Ý nghĩa của hình xăm rồng đỏ trong văn hoá Châu Á

RỒNG ĐỎ THẦN THÚ BIỂU TRƯNG CỦA SỨC MẠNH

 

RỒNG ĐỎ – THẦN THÚ BIỂU TRƯNG CỦA SỨC MẠNH

 

Rồng được biết đến như một trong những linh vật tiêu biểu trong văn hoá các nước Đồng Văn. Đối với từng quốc gia thì Rồng đều mang một ý nghĩa khác nhau, đặc điểm chung là Rồng luôn đóng vai trò biểu tượng cho sức mạnh, uy quyền.

229175cc99ac2acb0f7fb9cc4a3588a1

Với nền văn hoá của người “anh em” hàng xóm Trung Quốc, Rồng là đại diện cho con trời – tức là vua. Người ta tin rằng trong văn hóa Trung Hoa, con rồng nên hướng lên trời và nếu rồng hướng xuống sẽ là điềm xấu. Mang đến may mắn, sự bảo vệ, sự tự do và sự thông tuệ chính là những ý nghĩa của Rồng, đồng thời hình xăm này cũng là lời chúc về sức mạnh quyền lực có thể điều hướng và lãnh đạo mọi người xung quanh.

b8fdeb043c60df66fac64bf59754055b

Rẽ sang Nhật Bản, đất nước nổi tiếng với “Bảy viên ngọc Rồng” thì hơi khác với phiên bản trong truyện, Rồng của người Nhật được biết đến như một vị thần nước, gắn liền với hình ảnh đạp mây. Thông thường Rồng Nhật sẽ có nhiều màu sắc cùng với hàm răng sắc nhọn, thể hiện quyền uy của hoàng gia, nên những người có hình xăm rồng sẽ được tiếp nhận sự bảo vệ của vua chúa Nhật Bản. Tuy nhiên chúng ta vẫn sẽ có Rồng đỏ Kariu với thân hình trơn giống rắn và không có cánh, đây cũng là một trong số những rồng nhỏ nhất của văn hoá Nhật.

f42203a913d904d0d220bf1603a90aff

Cùng tiến bước đến Hàn Quốc, Rồng trong nền văn hoá này mang đậm dấu ấn tâm linh, trên thân mình sẽ mang những đặc điểm của văn hoá Hàn. Có một câu chuyện nổi tiếng của Hàn Quốc về một con rồng luôn chào đón những người lạ. Do đó, hình xăm rồng Hàn Quốc thường là biểu tượng của sự chào đón, năng lượng nhân từ và sự hào phóng. Bên cạnh lòng tốt, chúng còn được cho là mang lại may mắn và sức mạnh cho người mang hình xăm.

7d0e67e01d0b69d953e0e36fadec5bda

Về đến quốc mẫu Việt Nam, ông cha ta luôn có câu: “Con Rồng cháu Tiên”, bởi vậy nên chúng ta đã rất quen thuộc với những hình ảnh ngậm ngọc đạp mây của một trong tứ linh – Rồng. Từ xa xưa những vị vua Hùng đầu tiên đã thường xăm hình Rồng lên cơ thể để gìn giữ nét văn hoá cổ truyền của dân tộc, đồng thời thể hiện lòng biết ơn đến người cha Lạc Long Quân đã sinh ra tộc người Lạc Việt.

8040b2ae1b6818a1856eef5f37bb931d fe9d3610d53ec0cce005cec9bf35a961

Hiện nay, Rồng cũng luôn là một trong những sự lựa chọn của nhiều người bởi những ý nghĩa tốt của hình xăm này mang lại. Phổ biến nhất là hình Rồng với 4 màu sắc đặc trưng khác nhau như: trắng, đỏ, vàng, xanh. Đối với màu trắng, biểu trưng của sự trống trải, sự tinh khiết; màu vàng tượng trưng cho sự thịnh vượng, thành công và hạnh phúc; màu xanh cũng là màu phổ biến nhất, biểu tượng cho sự phát triển trường tồn; cuối cùng là màu đỏ, đại diện cho sức mạnh.